Tài liệu trên bài viết là dành cho công nghệ "GoldSrc". Để biết thêm thông tin, bấm vào đây.

GoldSrc

From Valve Developer Community
Jump to: navigation, search
English (en)Русский (ru)Українська (uk)Tiếng Việt (vi)中文 (zh)

id Tech 2 id Tech 2GoldSrc GoldSrcSource SourceSource 2 Source 2


"Powered by the Half-Life engine" logo used on some game boxarts.

GoldSrc GoldSrc (hoặc được gọi là GoldSource) là một công nghệ 3-D cho trò chơi được tạo bởi Valve (en) từ 1996. Nó là động lực đằng sau nhiều trò chơi nổi tiếng vào cuối những năm 90, nhừ là Half-Life, Team Fortress Classic, và Counter-Strike. GoldSrc là một phiên bản sửa đổi nhiều của công cụ Quake (en), và chạy trên mã lập trình C++. GoldSource và phần mềm sửa đổi bàn đồ (map), gọi là Valve Hammer Editor (en), được phát hành bởi Valve cho công cộng sử dụng, làm cho nó trở thành nguồn gốc của vô số sửa đổi (mod) do cộng đồng thực hiện. GoldSrc đã được thay thế bởi công nghệ mới hơn, Source, từ 2004, hiện đang giữ vị trí số 1 là sự lựa chọn của các người làm mod. Mặc dù GoldSrc đã qua thời kỳ đỉnh cao, nhưng nhiều game thủ vẫn tìm cách sử dụng nó cho các bản mod và thiết kế bản đồ.

Ảnh chụp trong Half-Life, sử dụng công nghệ GoldSrc.

Tính năng

  • AI flocking - NPC (en) có thể nhóm lại với nhau, được nhìn thấy với Houndeyes;
  • Skeletal animation - Cho phép tạo hiệu ứng động dễ dàng hơn cho các mô hình;
  • Ánh sắng có màu - Quake chỉ đơn giản là có ánh sáng đơn điệu;
  • Scripted sequences - Sử dụng nhiều để kể cốt chuyện cho Half-Life;
  • Transparent textures - Kính bây giờ có thể sử dụng cho thế giới;
  • Higher poly counts - GoldSrc cho phép tạo ra các mô hình chi tiết nhiều hơn so với Quake.

Bộ phát triển phần mềm

Cái GoldSrc SDK được gọi là Half-Life SDK (en). Từ Tháng 8, 2013, nó hiện tại có trong Steam dười phần "Công cụ". Với nó, nó đi kèm với Hammer 3.4 (en), mã nguồn 3DS Max cho nhiều NPC được cắt và bán lẻ cũng như mô hình người chơi và vũ khí, công cụ để đóng gói kết cấu vào WAD (en) và tài liệu chi tiết về cách triển khai các tính năng cơ bản như trò chuyện thoại vào một bản mod.

Note.pngGhi chú:Hammer 3.5 là phiên bản cuối cùng sửa map cho duy nhất GoldSrc được phát hành bởi Valve và có thể tải về riêng.

Mã nguồn của game và SDK có thể được tìm thấy trên trang Github của Valve.

Trò chơi sử dụng GoldSrc

Năm phát hành Tên Nhà phát triển Nhà phát hành Nền tẳng Ghí chú
1998 Half-Life Half-Life Valve Sierra Entertainment (retail)
Valve (digital)
: Windows, Mac, Linux
Máy chơi game: PlayStation 2
Trò chơi đầu tiên chính thức sử dụng công nghệ GoldSrc. Phiên bản macOS Mac (dành cho Mac OS 9, OS X và các máy Mac sử dụng CPU PowerPC) đầu tiên bị hủy vào năm 2000 cho đến khi Valve phát hành nó vào năm 2013, dành cho OS X/macOS.
Trò chơi này được có bản cập nhật mới từ 17 Tháng 11, 2023, để kỷ niệm 25 năm sau khi nó đã phát hành. Bản cập nhật mới này sửa nhiều lỗi, thêm các nội dung mới và nâng cấp công nghệ để hỗ trợ giới hạn cao hơn.
1999 Half-Life: Opposing Force Half-Life: Opposing Force Gearbox Software, Valve : Windows, Mac, Linux First official expansion for Half-Life Half-Life.
Team Fortress Classic Team Fortress Classic Valve : Windows, Mac, Linux Remake of Quake mod, Qtf-16px.png Team Fortress in GoldSrc engine.
Sven Co-op Sven Co-op Sven Co-op Team Sven Co-op Team : Windows, Mac, Linux GoldSrc lần sau được chia ra sang Svengine từ bản 5.0, mà nó khơi khác một chút hơn GoldSrc, và có hỗ trợ
ghóc nhìn giộng hơn qua Hor+, âm thanh rõ rằng và tốt hơn qua FMOD, và nhiều hơn nữa..., và cả thêm giới hạn trên công nghệ.
Sven Co-op là một mod để cho phép bạn chơi Half-Life Half-Life, và bất kỳ map chơi dơn cùng với nhiều người chơi.
2000 Counter-Strike Counter-Strike Valve Sierra Entertainment (retail)
Valve (digital)
: Windows, Mac, Linux Originally was an Half-Life mod, it was later available to purchase seperately from Half-Life. The game later become popular when it was released and kickstart several tournaments involving Counter-Strike games.
Gunman Chronicles Gunman Chronicles Rewolf Entertainment Sierra Entertainment : Windows
Ricochet Ricochet Valve Valve : Windows, Mac, Linux
2001 Deathmatch Classic Deathmatch Classic : Windows, Mac, Linux
Half-Life: Blue Shift Half-Life: Blue Shift Gearbox Software, Valve Sierra Entertainment (retail)
Valve (digital)
: Windows, Mac, Linux Second official expansion to the original Half-Life, aswell was set hours earlier and during the event of Half-Life. Players play as Barney Carlhoun, who later returned in Half-Life 2 series.
WANTED! WANTED! Maverick Developments Maverick Developments : Windows
Half-Life: Decay Half-Life: Decay Gearbox Software Sierra Entertainment : Windows (unofficial)
Máy chơi game: PlayStation 2
Half-Life last expansion, exclusive to PlayStation 2. An unofficial port of Half-Life Decay for PC developed by Hoaxer, was released in 2008.
2002 Natural Selection Natural Selection Unknown Worlds Unknown Worlds : Windows
James Bond 007: Nightfire James Bond 007: Nightfire Eurcom, Gearbox Software (PC) Electronic Arts : Windows, Mac (PowerPC)
Máy chơi game: PlayStation 2, Original Xbox, GameCube, Game Boy Advance
Highly modified engine with MSAA support (up to 8X) and Direct3D 8 (DX8). Consoles version uses entirely different engines, and have more content than PC version.
Also only GoldSrc game to be ported to PowerPC-based Mac (Half-Life port to PPC Mac was cancelled).
2003 Day of Defeat Day of Defeat Valve Activision, Valve (digital) : Windows, Mac, Linux
Counter-Strike (Xbox) Counter-Strike (Xbox) Ritual Entertainment, Turtle Rock Studios Xbox Game Studios (trước đấy là Microsoft Studios) : Windows
Consoles: Original Xbox
Counter-Strike Neo Counter-Strike Neo Namco Namco (Arcade)
2004 Counter-Strike: Condition Zero Counter-Strike: Condition Zero
Condition Zero Deleted Scenes Condition Zero Deleted Scenes
Valve, Ritual Entertainment, Gearbox Software, Turtle Rock Studios Sierra Entertainment, Valve (digital) : Windows, Mac, Linux Last Valve game to be developed on GoldSrc engine (CS Online and Nexon Studio does not count).
2007 Paranoia Paranoia Paranoia Team Paranoia Team : Windows, Mac, Linux Features modified OpenGL renderer for better graphics, downside of this is that the custom OpenGL renderer file "opengl32.dll" may get deleted by the game when launching any GoldSrc game outside Paranoia or prevents the player from playing multiplayer (due to VAC VAC, which might also ban users for custom dlls file). This issues does not affect the Xash3D port (which also makes the game completely standalone).
2008 Counter-Strike Online Counter-Strike Online Valve, Nexon Nexon : Windows Trò chơi miễn phí được nhánh phụ từ Counter-Strike: Condition Zero Counter-Strike: Condition Zero với giao dịch vi mô (tiền ảo) và skins, cả thêm các một số chế độ chơi khác như bắn Zombie.
Phiên bản này không cần Steam để chạy nó, và nó chỉ có ở bên Châu Á. Các một số lệnh Console đã bị hạn chế để tránh chơi chặn gian lận.

Máy chủ cho thị trường Việt Nam (của GoPlay) đã đóng của vào 2016.
2013 Cry of Fear Cry of Fear
Condition Zero Deleted Scenes Condition Zero Deleted Scenes
Team Psykskallar Team Psykskallar : Windows, Mac, Linux Runs on older, but highly modified version of GoldSrc (based off Paranoia Paranoia) with better graphics. Standalone mod.
2014 Counter-Strike Nexon: Studio Counter-Strike Nexon: Studio Valve, Nexon Nexon : Windows Trò chơi cuối cùng được cấp phép chính thức, không phải là mod, được sử dụng công nghệ GoldSrc. Phiên bản toàn cầu (Mỹ, Châu Âu) của Counter-Strike Online. Đầu tiên được gọi là Counter-Strike: Nexon Zombies.
2015 Headcrab Frenzy! Crystice Softworks : Windows, Linux
2020 Halfquake Trilogy Philipp Lehner : Windows
Digital Paintball Redux DPB Redux Dev Team : Windows
Half-Life: Absolute Zero Half-Life: Absolute Zero Cobalt-57 : Windows
2023 Half-Life: MMod Half-Life: MMod MMod Team Gunship_Mark_II : Windows, Linux
Năm Tên Nhà phát triển Nhà phát hành Nền tẳng Ghí chú


Xem thêm